CÁC CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI – PHẦN 1

 

 

Tính đến hiện nay, có khoảng 100 các công nghệ lớn nhỏ về xử lý nước thải. Bao gồm:

 1. Mô hình bùn hoạt tính: sử dụng mô hình hóa bùn hoạt tính để loại bỏ nitơ, kết hợp với  một mô hình cơ bản để loại bỏ COD , nhu cầu oxy , tăng trưởng của vi khuẩn và suy thoái sinh khối.
 2. Hệ thống bùn hoạt tính: là một loại của hệ thống xử lý nước thải để xử lý nước thải từ cống hoặc nước thải công nghiệp, sử dụng sục khí và màng sinh học gồm vi khuẩn và động vật nguyên sinh .
  Bể chứa bùn hoạt tính tại nhà máy xử lý nước thải Beckton, Anh. (Bong bóng màu trắng là do hệ thống sục khí khuếch tán)
 3. Quá trình hấp phụ / oxy hóa sinh học: là quá trình cải biến hai bước của Hệ thống bùn hoạt tính được sử dụng để xử lý nước thải.
 4. Quá trình oxy hóa nâng cao: là một bộ các quy trình xử lý hóa học được thiết kế để loại bỏ các vật liệu hữu cơ (và đôi khi vô cơ) trong nước và nước thải bằng cách oxy hóa thông qua các phản ứng với các gốc hydroxyl ( gốc -OH).
 5. Đầm có ga (ao có ga): là một hệ thống xử lý nước thải đơn giản bao gồm một ao có sục khí nhân tạo để thúc đẩy quá trình oxy hóa sinh học của nước thải
 6. Lò phản ứng hạt hiếu khí: là một loại cơ sở xử lý chất thải.
 7. Công nghệ bùn hạt hiếu khí: Việc xử lý sinh học nước thải trong nhà máy xử lý nước thải thường được thực hiện bằng hệ thống bùn hoạt tính thông thường . Các hệ thống này thường yêu cầu diện tích bề mặt lớn cho các đơn vị xử lý và tách sinh khối do đặc tính lắng kém của bùn . Các hạt hiếu khí là một loại bùn có thể tự cố định các màng sinh học và vi sinh vật thành các cấu trúc nhỏ gọn hình cầu và mạnh mẽ
 8. Hệ thống xử lý hiếu khí: thường được gọi là một hệ thống tự hoại hiếu khí, là một loại quy mô nhỏ của hệ thống xử lý nước thải. Nó tương tự như một hệ thống bể tự hoại, nhưng trong đó sử dụng quá trình hiếu khí chứ không phải chỉ là quá trình kỵ khí sử dụng trong các hệ thống tự hoại thông thường.
 9. Chất làm sạch kỵ khí: là một hình thức phân hủy kỵ khí. Nó được coi là tổ tiên của quá trình phân hủy kỵ khí bùn kỵ khí ngược dòng. Một chất làm sạch kị khí xử lý các nguyên liệu phân hủy sinh học pha loãng và tách chất rắn và chất lỏng theo thời gian.
 10. Tiêu hoá kỵ khí : là một tập hợp của các quá trình mà nhờ đó vi sinh vật phân hủy sinh học vật chất trong sự vắng mặt của oxy . Quá trình này được sử dụng cho mục đích công nghiệp để quản lý chất thải hoặc sản xuất nhiên liệu. Phần lớn quá trình lên men được sử dụng để sản xuất thực phẩm và đồ uống, cũng như lên men tại nhà, sử dụng quá trình phân hủy kỵ khí.
 11. Bộ lọc kỵ khí : Trong các hệ thống xử lý nước thải , bộ lọc kỵ khí ( AF ) là một dạng của bể xử lý kỵ khí . Bể xử lý chứa môi trường lọc nơi quần thể vi sinh vật kỵ khí sống trong môi trường không có oxy.
 12. Đầm kỵ khí: Một hồ kỵ khí hoặc phân đầm phá là một vùng đất nhân tạo ngoài trời chứa đầy chất thải động vật trải qua hô hấp kỵ khí. Nó như là một phần của hệ thống được thiết kế để quản lý và xử lý rác thải được tạo ra bởi các hoạt động chăn nuôi động vật tập trung (CAFOs). Các đầm phá kỵ khí được tạo ra từ bùn phân, được rửa sạch từ bên dưới những nơi nuôi nhốt động vật và sau đó được dẫn vào đầm phá.
  Đầm xử lý kỵ khí tại Cal Poly
 13. Anammox: viết tắt của Kỵ khí Oxi hoá Amoni, là quá trình vi khuẩn quan trọng trên toàn cầu của chu trình nitơ, diễn ra trong nhiều môi trường tự nhiên.
 14. Máy tách dầu- nước API: là một thiết bị được thiết kế để tách tổng lượng dầu và chất rắn lơ lửng khỏi nước thải của các nhà máy lọc dầu , nhà máy hóa dầu , nhà máy hóa chất , nhà máy xử lý khí tự nhiên và các nguồn nước dầu công nghiệp khác.
 15. Bộ lọc vành đai: là một loại máy công nghiệp , được sử dụng cho các quá trình tách lỏng / rắn, đặc biệt là khử nước của bùn trong công nghiệp hóa chất , khai thác mỏ và xử lý nước . Máy ép lọc đai cũng được sử dụng trong sản xuất nước ép táo, rượu táo và làm rượu vang.
  Sơ đồ của bộ lọc đai: bùn trong phễu cấp liệu được kẹp giữa hai miếng vải lọc (hiển thị màu xanh lá cây và màu tím). Chất lỏng được chiết xuất ban đầu bằng trọng lực, sau đó bằng cách ép vải qua các con lăn. Phần lọc thoát ra qua cống, trong khi chất rắn được loại bỏ vào thùng chứa.
 16. Các loại bể xử lý kỵ khí: Sau đây là danh sách một phần các loại phân hủy kỵ khí . Các quy trình và hệ thống này khai thác quá trình phân hủy kỵ khí cho các mục đích như xử lý nước thải và tạo khí sinh học
 • Quá trình bùn hoạt tính kỵ khí
 • Chất làm sạch kỵ khí
 • Quá trình tiếp xúc kỵ khí
 • Lò phản ứng kỵ khí mở rộng
 • Bộ lọc kỵ khí
 • Giường tầng kỵ khí
 • Đầm kỵ khí
 • Lò phản ứng chăn kỵ khí
 • Hệ thống hàng loạt bể xử lý kỵ khí
 • Lò phản ứng bể khuấy liên tục (CSTR)
 • Xử lý bùn hạt mở rộng (EGSB)
 • Lò phản ứng lai
 • Xe tăng
 • Lò phản ứng lưu thông nội bộ (IC)
 • Bể xử lý kỵ khí một giai đoạn
 • Lưu lượng kỵ khí cắm
 • Lò phản ứng kỵ khí phương tiện ngập nước
 • Máy đào Sintex
 • Bể xử lý kỵ khí hai giai đoạn
 • Quá trình phân hủy chăn bùn kỵ khí (UASB)
 • Sự tăng trưởng kỵ khí ngược dòng

  ——————-  ( Còn tiếp )——————

=> Đọc phần tiếp theoCÁC CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI – PHẦN 2

 

Hãy thích và chia sẻ cho bạn bè nếu bài viết này hữu ích.

Chúc bạn đọc một ngày làm việc thuận lợi,

Mai Trâm

 

Facebook Comments
Please follow and like us:
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan