CÁC CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI – PHẦN 2

Nhận thức được tầm quan trọng của môi trường đối với sức khoẻ thân thể và tinh thần của con người. Người ta ngày càng chú ý tới việc bảo vệ môi trường. Một hệ thống xử lý nước thải là thật sự rất cần thiết đối với các doanh nghiệp sản xuất. Với chuyên đề “Các công nghệ xử lý nước thải”, Hatacons sẽ giới thiệu với bạn đọc các công nghệ xử lý nước thải hiện có trên thế giới để các bạn tham khảo, đồng thời chọn cho doanh nghiệp mình một loại công nghệ phù hợp nhé!

Tiếp tục Các công nghệ xử lý nước thải phần 1, phần 2 Hatacons sẽ giới thiệu với bạn đọc các công nghệ xử lý nước thải sau đây:

 • Chuyển đổi sinh khối của sinh khối sang nhiên liệu cồn hỗn hợp: Quá trình này bao gồm một phương pháp sinh hóa để chuyển đổi bất kỳ vật liệu phân hủy sinh học nào (ví dụ, chất thải đô thị, như chất thải rắn đô thị , chất thải phân hủy sinh học và bùn thải , chất thải nông nghiệp như thân cây ngô , bã mía , thùng rác bông , phân chuồng ) các hóa chất, chẳng hạn như axit cacboxylic (ví dụ, axetic , propionic , axit butyric ), ketone (ví dụ, acetone, methyl ethyl ketone , diethyl ketone ) và nhiên liệu sinh học, chẳng hạn như hỗn hợp các rượu nguyên sinh (ví dụ: ethanol, propanol , n -butanol ) hoặc các hỗn hợp rượu bậc hai (ví dụ, isopropanol , 2-butanol , 3-pentanol).

  Nhà máy thí điểm (Texas)

   

 • Bộ lọc sinh học: là một kỹ thuật kiểm soát ô nhiễm bằng cách sử dụng lò phản ứng sinh học có chứa vật liệu sống để thu giữ và làm giảm chất ô nhiễm sinh học.
 • Lò phản ứng sinh học: là một quá trình hóa học được thực hiện có liên quan đến các sinh vật hoặc các hoạt chất sinh hóa có nguồn gốc từ các sinh vật đó. Quá trình này có thể là hiếu khí hoặc kị khí . Những lò phản ứng sinh học này thường có dạng hình trụ, có kích thước từ lít đến mét khối, và thường được làm bằng thép không gỉ .

  Cấu trúc chung của lò phản ứng sinh học dạng bể khuấy liên tục

   

 • Sinh học: là quá trình trong đó các chất ô nhiễm và bồi lắng được đưa ra khỏi dòng chảy nước mưa.
 • Tan chảy hòa tan không khí
 • Khử ion điện dung (CDI): là công nghệ để khử ion nước bằng cách gây ra một điện năng tiềm năng khác với 2 điện cực, thường được làm từ cacbon có chứa lỗ nhỏ li ti.
 • Lọc carbon: là phương pháp lọc sử dụng một lớp than hoạt tính để loại bỏ các chất gây ô nhiễm và tạp chất, sử dụng hấp phụ hóa học.
 • Hố phân: được sử dụng để thu gom và lưu trữ tạm thời phân, chất bài tiết hoặc bùn phân như một phần của hệ thống vệ sinh tại chỗ và có một số điểm tương đồng với bể tự hoại hoặc với hố ngâm
 • Phản ứng keo tụ: là một quá trình trong đó các chất keo ra khỏi huyền phù dưới dạng khối hoặc vảy.
 • Bể lắng: được chế tạo bằng phương tiện cơ học để loại bỏ liên tục các chất rắn được lắng đọng bởi quá trình lắng.
 • Máy khuếch tán bong bóng thô: là một công nghệ kiểm soát ô nhiễm được sử dụng để sục khí hoặc trộn nước thải để xử lý nước thải .
 • Nhà vệ sinh ủ phân: là một loại nhà vệ sinh xử lý chất bài tiết của con người bằng quá trình sinh học. Quá trình này dẫn đến sự phân hủy của các chất hữu cơ và biến phân người thành phân trộn.( Phân trộn là loại phân được trộn đều bởi các loại phân N,P, K.)
 • Hệ sinh thái kiến tạo: là một vùng sinh thái nhân tạo, dùng để xử lý nước thải đô thị hoặc công nghiệp, nước xám hoặc nước mưa.
 • Lọc dòng chảy chéo (còn được gọi là lọc dòng tiếp tuyến) : phần lớn dòng thức ăn đi qua tiếp tuyến bề mặt của bộ lọc, thay vì vào bộ lọc.
 • Lên men tối: là sự chuyển đổi lên men của chất hữu cơ thành sinh học. Đây là một quá trình phức tạp được biểu hiện bởi các nhóm vi khuẩn khác nhau , liên quan đến một loạt các phản ứng sinh hóa sử dụng ba bước tương tự như chuyển đổi yếm khí . Quá trình lên men tối khác với quá trình quang hóa ở chỗ nó tiến hành mà không có sự hiện diện của ánh sáng .
 • Hệ thống xử lý nước thải phi tập trung: vận chuyển, xử lý, bố trí hoặc tái sử dụng nước thải từ các cộng đồng , các toà nhà hoặc nhà ở vùng sâu vùng xa, tài sản công cộng hay cá nhân. Lưu lượng nước thải được tạo ra khi có nguồn cung cấp nước thích hợp trong các tòa nhà gần với chúng.

  Xây dựng hệ sinh thái để xử lý nước thải phi tập trung tại một trường học ở Lusaka , Zambia

   

 • Máy khuếch tán (nước thải): là một thiết bị sục khí trong hình dạng của một đĩa, ống hoặc tấm, được sử dụng để chuyển đổi không khí. Điều đó làm oxy đi vào nước thải sinh hoạt hoặc nước thải công nghiệp. Các vi sinh vật có lợi trong nước thải yêu cầu hấp thụ oxy để tiếp tục tồn tại và giúp phân huỷ các chất ô nhiễm trong nước.
 • Tan chảy hòa tan không khí: là một quá trình xử lý nước mà nó lọc nước thải bằng việc loại bỏ các chất lơ lửng như dầu hoặc chất rắn.Việc loại bỏ được thực hiện bằng cách hòa tan không khí trong nước hoặc nước thải dưới áp suất và sau đó giải phóng không khí ở áp suất khí quyển trong bể chứa nổi.
 • Khí hoà tan lơ lửng: Quá trình chất rắn, dầu và các chất gây ô nhiễm khác nổi trên bề mặt chất lỏng
———————— Còn tiếp ————————
 
=>Đọc phần tiếp theo: CÁC CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI – PHẦN 3
 
Thích và chia sẻ nếu bài viết này hữu ích với bạn nhé!
Mai Trâm
Facebook Comments
Please follow and like us:
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan