CÁC CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI – PHẦN 3

Các công nghệ xử lý nước và nước thải đang phát triển để đáp ứng nhu cầu thay đổi của thế kỷ mới này. Xu hướng này có thể quan sát rõ nhất là ở châu Âu. Chính phủ các nước này đã tăng cường các tiêu chuẩn quốc gia về chất lượng nước và xả nước thải. Như đã giới thiệu ở Các công nghệ xử lý nước thải phần 1, hiện nay trên giới có khoảng 100 loại công nghệ xử lý nước thải khác nhau. Sau phần 2, chúng ta tiếp tục tìm hiểu 22 loại công nghệ xử lý nước thải tiếp theo nhé!
 1. Khử muối: là một quá trình lấy đi các thành phần khoáng chất từ nước muối . Khử muối đề cập đến việc loại bỏ muối và khoáng chất khỏi một chất nào đó,  ví dụ khử mặn đất.
 2. Chưng cất: là quá trình tách các thành phần hoặc các chất ra khỏi hỗn hợp lỏng bằng cách sử dụng đun sôi và ngưng tụ có chọn lọc . Chưng cất có 2 trường hợp. Một là sự phân tách hoàn toàn về cơ bản (các thành phần gần như tinh khiết). Hai là chỉ tách một phần làm tăng nồng độ của các thành phần được chọn trong hỗn hợp. 
  (1) Nguồn nhiệt (2) Nồi vẫn (3) Vẫn đầu (4) Nhiệt kế  (5) Bình ngưng (6) Nước làm mát trong (7) Nước làm mát ngoài (8) Bình chưng cất (9) Chân không  (10) Máy thu tĩnh (11) Điều khiển nhiệt (12) Điều khiển tốc độ máy khuấy (13) Máy khuấy / tấm nhiệt (14) Bể gia nhiệt (Dầu / cát) (15) Phương tiện khuấy (chip sôi hoặc máy khuấy cơ học) (16) Làm mát.
 3. Hệ thống EcocyclET: là một hệ thống loại bỏ ô nhiễm thông qua quang hợp, sự thoát hơi nước , lợi dụng sự cần thiết của nước đối với thực vật và chất dinh dưỡng để lọc nước thải.
 4. Mạ điện: là một kỹ thuật được sử dụng để xử lý nước rửa (từ bồn rửa tay) , nước thải sinh hoạt , nước thải công nghiệp và nước thải y tế y tế. 
 5. Điện hóa: là một công nghệ xử lý nước sử dụng điện, màng trao đổi ion và nhựa để khử ion nước và tách các ion hòa tan (tạp chất) khỏi nước. Nó khác với các công nghệ lọc nước khác ở chỗ nó được thực hiện mà không cần sử dụng phương pháp xử lý hóa học mà dùng phương pháp khử để thẩm thấu ngược (RO)
 6. Sự thẩm tách bằng điện (ED):  được sử dụng để vận chuyển các ion muối từ một dung dịch qua màng trao đổi ion sang một dung dịch khác dưới tác động của sự khác biệt điện thế.
 7. Điện phân: Trong hóa học và sản xuất, điện phân là một kỹ thuật sử dụng dòng điện trực tiếp (DC) để điều khiển một phản ứng hóa học không tự phát.
  Minh hoạ cho quá trình điện phân trong phòng thí nghiệm
 8. Tăng cường loại bỏ phốt pho sinh học: là một cấu hình xử lý nước thải được áp dụng cho các hệ thống bùn hoạt tính để loại bỏ phốt phát .
 9. Tiêu hóa bùn hạt mở rộng: là một biến thể của dòng dâng kỵ khí bùn chăn  (UASB) khái niệm cho xử lý nước thải kỵ khí .
 10. Sục khí mở rộng: là một phương pháp xử lý nước thải bằng cách sử dụng quy trình bùn hoạt tính đã được sửa đổi.
 11. Đầm phá: là một loại hồ chứa nước thải được sử dụng để  xử ý sinh học nước thải công nghiệp và sinh hoạt. Nước thải, chất thải hữu cơ từ thực phẩm hoặc gia công sợi có thể được dị hóa trong một hệ thống ao được xây dựng. Diện tích ao phải đủ lớn để lưu giữ nước thải trong ít nhất 1 tháng.
  Đầm phá ở Kenya.
 12. Chất phản ứng Fenton: là dung dịch hydro peroxide với sắt kimloại làm chất xúc tác được sử dụng để oxy hóa các chất gây ô nhiễm hoặc nước thải. Thuốc thử của Fenton có thể được sử dụng để phá hủy các hợp chất hữu cơ như trichloroetylen (TCE) và tetrachloroetylen (perchloroetylen, PCE)
 13. Lọc: là bất kỳ hoạt động cơ học, vật lý hoặc sinh học nào để tách chất rắn khỏi chất lưu ( chất lỏng hoặc chất khí) bằng cách thêm một môi trường mà chỉ có chất lỏng có thể đi qua. 
  Sơ đồ lọc đơn giản: các hạt quá khổ trong thức ăn không thể đi qua cấu trúc mạng lưới của bộ lọc, trong khi chất lỏng và các hạt nhỏ có thể qua được, trở thành phần lọc .
 14. Máy khuếch tán bọt mịn: là một công nghệ kiểm soát ô nhiễm được sử dụng để sục khí thải để xử lý nước thải .Máy khuếch tán bọt mịn tạo ra rất nhiều bọt khí rất nhỏ bốc lên từ tầng của nhà máy xử lý nước thải hoặc bể sục khí của nhà máy xử lý nước thải và cung cấp lượng oxy đáng kể và hiệu quả cho nước.
 15. Quy trình tuyển nổi: là một quá trình phân tách có chọn lọc cácvật liệu kỵ nước với ưa nước. 
  Sơ đồ của một Quy trình tuyển nổi hình trụ với máy ảnh và ánh sáng được sử dụng trong phân tích hình ảnh của bề mặt tuyển nổi.
 16. Thẩm thấu ngược: sử dụng một màng bán thấm để thực hiện tách nước từ chất hòa tan. Thực hiện phân tách này là một gradient áp suất thẩm thấu.
  Quá trình màng thẩm thấu
 17. Bể Imhoff:  là một cái khoan rỗng thích hợp cho việc tiếp nhận và xử lý nước thải. Nó được sử dụng để làm sạch nước thải bằng cách lắng và trầm tích, cùng với quá trình phân hủy kỵ khí của bùn được chiết xuất.
  Bể Imhoff

   

 18. Hyđroxyclon: là một thiết bị để phân loại, phân tách hoặc sắp xếp các hạt trong huyền phù lỏng dựa trên tỷ lệ của lực hướng tâm đối với tính kháng chất lỏng của chúng. 
  Sơ đồ của một hyđroxyclon:
  1.Hỗn hợp lỏng-rắn đi vào
  2.Chất rắn nặng rời đi
  3.Làm sạch lá lỏng.
 19. Khí tuyển nổi cảm ứng: là một hệ thống xử lý nước thải mà nó lọc nước thải hoặc các loại nước khác bằng cách loại bỏ các chất lơ lửng như dầu hoặc chất rắn. Việc này được thực hiện bằng cách bơm bọt khí vào nước hoặc nước thải trong bể tuyển nổi hoặc bể chứa. Các bong bóng nhỏ bám vào vật chất lơ lửng làm cho vật chất lơ lửng nổi lên mặt nước, sau đó dùng thiết bị để loại bỏ các vật chất lơ lửng này.
 20. Trao đổi ion: là sự trao đổi các ion giữa hai chất điện phânhoặc giữa dung dịchđiện phân và phức chất. Thuật ngữ này được sử dụng để biểu thị các quá trình tinh chế, tách và khử nhiễm dung dịch nước và các dung dịch chứa ion khác bằng các khoáng chất “trao đổi ion”  hoặc chất rắn polyme .
 21. Chất làm sạch Lamella (tấm làm sạch nghiêng) : là một loại thiết bị lắng được thiết kế để loại bỏ các hạt từ chất lỏng. Chúng thường được sử dụng trong xử lý nước thải công nghiệp thay cho bể lắng thông thường.
———————— Còn Tiếp ———————–

 

=> Đọc phần tiếp theo: CÁC CÔNG NGHỆ XỬ LÝ NƯỚC THẢI – PHẦN 4

 

Hãy thích và chia sẻ nếu bài viết này hữu ích với bạn nhé!
Mai Trâm
Facebook Comments
Please follow and like us:
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan