Cấp gió tươi cho các hệ thống điều hòa không khí

Theo như chúng ta đã biết lưu lượng khí tươi cung cấp cho hệ thống điều hòa không khí thì phải đảm bảo cho đầy đủ cho số người trong phòng sử dụng. Lưu lượng khí tươi thì cũng cần phải đảm bảo yêu cầu là không dưới 10% trên tổng

Về việc cung cấp gió tươi cho không gian điều hòa thông thường thì sẽ được thực hiện các biện pháp sau đây:

 +Cung cấp gió tươi trực tiếp vào phòng.

 +Cung cấp gió tươi thông qua hệ thống điều hòa.

Cung cấp gió tươi trực tiếp vào phòng

Đây là phương pháp đơn giản và thông thường nhất mà chúng ta thường sử dụng. Gió tươi được quạt hút vào sẽ qua các bộ lọc và đưa chúng vào phòng. Khi đưa trực tiếp gió tươi vào phòng sẽ có ưu điểm là có thể cung cấp vào các khu vực cần thiết kế. Tuy nhiên vấn đề nhiệt độ gió tươi khác nhiệt độ trong phòng nên bố trí sẽ không đồng đều. Để hận chế về vấn đề đó vào mua hè người ta sẽ làm lạnh sơ bộ trước khí đưa vào phòng và mùa đông sẽ gia nhiệt sơ bộ.

Cung cấp gió tươi thông qua hệ thống điều hòa

Về việc thông gió độc lập trực tiếp vào phòng mà không thông qua hệ thống điều hòa không khí có nhược điểm là nhiệt độ không khí vào phòng và phân bố nó không đồng đều. Trong các trường hợp cung cấp giơ tươi được thực hiện thông qua hệ thống điều hòa không khí gió tươi sẽ được hòa trộn với gió hồi và đưa vào trong phòng nên phân bố rất đều và trành làm thay đổi nhiệt độ trong phòng.  Trong hệ thống này gió tươi sẽ được đưa trực tiếp hoặc chúng được hòa trộn với không khí tuần hoàn sau đó chúng sẽ được đưa đến IU để được làm lạnh rồi sau đó mới được cấp vào phòng, theo sơ đồ thẳng hay tuần hoàn, sơ đồ tuần hoàn cấp một hoặc cấp hai.

Sơ đồ nguyên lý cung cấp gió tươi dùng hệ thống VRV

Trong các sơ đồ trên sơ thường hay gặp nhất là sơ đồ tuần hoàn, kiểu sơ đồ này chúng ta có nhiều cách thực hiện, đặc biệt là buồng hòa trộn không khí rất là khác nhau cụ thể:

Lấy một khoảng không gian phía trên la phông làm buồng trộn

Kiểu thiết kế này có ưu điểm là chúng không cần hệ thống hồi gió. Gió hồi sẽ được lấy trực tiếp qua miệng hút gắn trên trần nhà đi lên phía trên trần nhà và hòa trộn với gió tươi được lấy qua các cửa gió. Phương pháp này rất dễ thực hiện nhưng chúng có nhược điểm là khi hệ thống này hoạt động không khí nằm ở trên trần nhà cũng được làm mát nên thể tích không gian làm lạnh tăng lên. Chúng dùng khoảng không gian trên trần để hòa trộn lẫn nhau nên chất lượng nhiều khi cũng không đảm bảo. Điều chỉnh chúng (gió tươi) rất khó khăn vì cửa lấy gió được đặt trên la phông và để xác định tỷ lệ thực tế rất khó khăn và chính xác, chúng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nhất là vị trí hút, miệng cấp gió và đầu hút của dàn lạnh. Thông thường thì các cửa lấy gió tươi chúng chỉ được điều chỉnh một lần và trong quá trình sử dụng chúng hầu như không có sử dụng.

Sử dụng hộp hòa trộn và có hệ thống kênh hồi gió

Thông thường thì đối với hệ thống này phần không gian ở trên la phông không được làm lạnh do đó chúng ta có thể yên tâm về chất lượng và nâng cao hiệu quả hoạt động của chúng.

Cung cấp gió tươi theo kiểu tập trung

Phương pháp thường được sử dụng trong các hệ thống lớn. Đây là phương phấp rất là hiệu quả, đồng thời chúng chủ động cấp gió theo một tỷ lệ nhất định phù hợp cho từng khu vực và các công trình, chúng thông qua các van điều chỉnh lưu lượng gió.

 

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này nếu bạn cảm thấy cần thiết bị này vậy bạn hãy liên hệ với chúng tôi:

NVB Nguyễn Minh Trí Hùng

Facebook Comments
Please follow and like us:
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan