KIẾN TRÚC CÂY XANH CẢNH QUAN

Kiến trúc cảnh quan là một hình thái kiến trúc rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, nhưng vẫn còn chứa nhiều bí ẩn cho những ai muốn tìm tòi, khám phá chuyên sâu.
Kiến trúc cảnh quan còn là một tuyệt tác nghệ thuật Vườn – Công viên từ những ngày đầu hình thành và phát triển của cuộc sống phồn hoa đô thị ngày nay. Kết hợp nhiều yếu tố trong vấn đề tạo cảnh nhằm tạo nên sắc thái đẹp của nghệ thuật Vườn – Công viên.
Trong bài viết này nêu lên tất cả các nguyên tắc thiết kế cảnh quan vườn hoa, vườn dạo, kiến trúc cảnh quan biệt thự – nhà riêng, thiết kế cây xanh đường phố … Bài viết của chúng tôi dựa trên các các tài liệu nước ngoài, kết hợp các tiêu chuẩn, quy chuẩn, tài liệu trong nước vá qua thực tế thiết kế, xây dựng các công trình kiến trúc cảnh quan nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn trong việc thiết kế cảnh quan cho những công trình xanh của thành phố.
1. KẾN TRÚC CẢNH QUAN VƯỜN HOA, VƯỜN DẠO:
Khi thiết kế một khuôn viên vườn hoa đẹp, tạo cảm giác đẹp mắt, dễ chịu cần chú ý đến các điểm sau:

Làm hàng rào bao quanh những khóm hoa màu sắc tương phản, tạo nên sự nổi bật. Khuôn viên được tạo nên với bố cục gọn gàng với những đường viền bao quanh thật đẹp.
Các gam màu tương phản sẽ mang lại sự rực rỡ cho vườn hoa.
Đồng thời kết hợp với giàn leo màu rực rỡ trên nền tường trắng.

Nguyên tắc thiết kế:

  • Vườn có lối vào chính, nếu quy mô tương đối lớn, cổng vào rõ ràng và hướng vào đường phố chính, có 1-2 cổng phụ.
  • Nếu vườn có diện tích nhỏ thì nên bố trí nhiều lối vào theo các trục đường và không phân biệt cồng chính, cổng phụ.
  • Trong khuôn viên vườn hoa thường bố trí thiết bị vui chơi cho trẻ em, các dụng cụ tập thể dục, ghế đá, tượng phù điêu, chòi nghỉ, …
  • Bố trí trồng nhiều loại cây khác nhau.
  • Trồng cây đảm bảo bốn mùa vườn có hoa lá xanh tươi.
  • Ngoài yêu cầu cây cho bóng mát, cây trồng vườn hoa cần có giá trị trang trí cao (hình thái, màu sắc đẹp hoặc có khả năng cắt xén). Đề xuất trồng một số loại cây như: muồng hoa vàng, Osaka đỏ, cau đỏ, cau tượng, chà là cảnh, sứ trắng, sò đo cam, phượng vĩ, dáng hương, móng bò, bò cạp nước, bằng lăng nước, …
  • Cây trồng chung quanh vườn hoa nên chọn loại cây có tác dụng phân khu từng khu vực cụ thể, thường chọn những loại cây cắt xén, tạo nền: duối, nguyệt quế, chuỗi ngọc, hồng lộc, … nhưng chú ý không làm tách biệt với các công trình chung quanh.
  • Khi thiết kế cảnh quan vườn hoa cần kết hợp với các yếu tố khác như: mặt nước, phù điêu, đài nước. Cần kết hợp với các vật liệu tạo nền như thảm cỏ, sỏ, đá cuội, …

 

Facebook Comments
Please follow and like us:
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan