KỸ SƯ M&E LÀ GÌ?

1. Kỹ sư M&E là gì?

Kỹ sư M&E (Mechanical and Electrical Engineer) hay còn gọi là kỹ sư cơ điện, đó tên gọi chung cho các kỹ sư làm trong các hạng mục Cơ Điện tòa nhà.


Một người Kỹ sư M&E không cần thiết phải am hiểu cả phần cơ khí (Machanical) lẫn phần điện (Electrical).

Trong đó:

  • Phần Mechanical trong công trình chiếm khối lượng lớn là vào hạng mục Điều hòa không khí và thông gió (Heating Ventilation Air Conditioning, gọi tắt là HVAC). Các phần khác của Mechanical còn có Phòng cháy, chữa cháy (Fire alarm and Fighting), Cấp thoát nước (Plumbing and Sanitary – P&S), cung cấp gas LPG và khí nén.

  • Phần Electrical bao gồm các hạng mục liên quan đến Điện: phân phối, cung cấp điện; Chiếu sáng (lighting); Điều khiển (control system); Điện nhẹ (Extra low voltage-ELV).

 

Tuy mỗi người kỹ sư đều có từng hạng mục chuyên nghiệp riêng của bản thân nhưng đồng thời họ cũng có những kiến thức cơ bản về các hạng mục khác trong lĩnh vực M&E. Ngoài ra, các công việc mà Kỹ sư M&E đảm nhận cũng có sự liên quan và phối hợp lẫn nhau cả M và E.

2. Kỹ sư M&E làm gì? 

  • Khảo sát hiện trường, lập bản vẽ thiết kế hệ thống cơ điện cho công trình.
  • Phối hợp với chủ đầu tư, đơn vị tư vấn – giám sát để chốt phương án thiết kế, thi công.
  • Lập bảng kê chi tiết khối lượng công trình, báo cáo với chủ đầu tư.
  • Lập kế hoạch, tổ chức việc thi công, lắp đặt hệ thống M&E theo thời gian quy định.
  • Giám sát chặt chẽ quá trình làm việc của đội thi công theo hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn đã được thẩm định, kịp thời đưa ra những phương án xử lý khi có vấn đề phát sinh. Đảm bảo chất lượng công trình và vấn đề an toàn cho người lao động.
  • Phối hợp tổ chức công tác nghiệm thu công trình, tiến hành chỉnh sửa theo yêu cầu (nếu có).
  • Làm các báo cáo công việc định kỳ cho chủ đầu tư, công ty quản lý
  • Thực hiện các công việc khác theo sự phân công của cấp trên.

3. Mức lương của Kỹ sư M&E?

Mức lương cơ bản của các Kỹ sư M&E trên thị trường hiện nay dao động vào khoảng 8 – 10 triệu VND. Chưa kể, hầu như tất cả các công trình đều có hệ thống M&E từ trụ sở làm việc, trung tâm thương mại, khách sạn, bệnh viện, trường học đến các công trình công cộng như sân bay, cáp treo, casino, các công chung cư cao tầng, cho đến các Nhà Máy công nghiệp, thậm chí nông nghiệp…

Qua đó có thể thấy được Kỹ sư M&E là một ngành đầy tiềm năng phát triển trong môi trường Đô Thị hoá nhanh chóng từ thành thị đến nông thôn hiện nay.

Hi vọng với những chia sẻ của Hatacons sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề Kỹ sư M&E là gì?. Bên cạnh đó, để tìm hiểu thêm về các đề tài khác liên quan đến Kỹ sư M&E là gì? mời bạn đọc tham khảo:

Làm thế nào để trở thành một Kỹ sư M&E?

Cám ơn đã theo dõi,

Mai Trâm

Facebook Comments
Please follow and like us:
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan