Nước Xám

Nước xám tốt cho nhà và vườn

Nước Xám đối với nhiều người, bật vòi nước và tận hưởng một lượng nước sạch không giới hạn trong nhà và nơi làm việc để giặt giũ, lau chùi và tắm rửa là điều họ cho phép. Nhưng nước uống sạch sẽ trở thành một nguồn tài nguyên quý hiếm trên thế giới. Do đó, điều quan trọng là chúng ta giảm tiêu thụ nước hoặc ít nhất là thay thế nước ngọt bằng nguồn nước thay thế cũng như tối ưu hóa hiệu quả sử dụng nước thông qua tái chế nước.

Nước tái chế là nguồn nước thay thế được lấy từ nước mưa thu được ( thu nước mưa ) và nước thải từ nhà. Nước tái chế thay thế này được gọi là Nước Xám , và trong nhiều trường hợp, nước xám có thể thay thế nước ngọt, giúp bạn tiết kiệm tiền bằng cách giảm lượng nước máy mà hộ gia đình tiêu thụ.

nuoc-xam

Tái chế nước xám cho vườn

Ưu điểm:

Grey Water , còn được gọi là “sullage” là một loại hệ thống tái chế tại nhà cũng có thể được coi là một nguồn năng lượng tái tạo. Nước xám, đáng ngạc nhiên là không thực sự có màu xám, nhưng trong điều kiện rộng nhất là nước thải từ phòng tắm, giặt ủi và vườn, có thể tái sử dụng hoặc tái chế cho các mục đích khác để giảm tiêu thụ hoặc phụ thuộc vào nguồn điện sạch cung cấp nước uống. Nước xám do đó là thành phần cơ bản của nước thải sinh hoạt, vốn không có nguồn gốc từ nhà vệ sinh hoặc nơi để tiểu.

nuoc-xam-2

Nhược điểm:

Có một điều rõ ràng ở đây, nước xám là nước thải có thể tái chế được lấy riêng từ nước thải của hộ gia đình và do đó nước này không được sử dụng cho người. Nước xám là nước thải bắt nguồn từ quần áo giặt, tắm và nước tắm, hoặc từ phòng tắm và bồn rửa tiện ích, nói cách khác, nước từ bồn tắm, vòi sen và bồn rửa. Nó không phải là nước thải từ bồn rửa nhà bếp có chứa chất béo và dầu mỡ, máy rửa chén có chứa hóa chất và xà phòng tẩy rửa, hoặc nước thải bẩn từ nhà vệ sinh và bồn tiểu.

 

Nước thải từ các nguồn này được gọi là Nước Đen và không nên tái sử dụng hoặc tái chế trong nhà. Nước đen là nước bị ô nhiễm và có khả năng độc hại với nguy cơ ô nhiễm cao do vi khuẩn, vi rút và mầm bệnh nên không bao giờ được tái sử dụng trong nước hoặc tái chế mà được gửi đến hệ thống thoát nước nơi xử lý công nghiệp phù hợp. Tuy nhiên, nước xám từ bồn rửa phòng tắm hoặc vòi sen có thể được sử dụng trong nước để lấp đầy và xả nhà vệ sinh và có nhiều ưu điểm và nhược điểm tái chế nước xám.

Kết luận

Vì vậy, bây giờ chúng ta biết rằng “nước xám” là nước tái chế từ bồn rửa, vòi sen và bồn tắm, nhưng chúng ta có thể sử dụng nó để làm gì. Hệ thống ống nước gia đình thông thường thải nước thải qua hệ thống cống rãnh và bể tự hoại. Nhưng nước xám cung cấp cơ hội hoàn hảo để tái sử dụng nước thải này cho các mục đích khác bao gồm xả nhà vệ sinh, rửa xe và tưới cho vườn, với thiết bị và lọc thích hợp, nước có thể được sử dụng và tái chế nhiều lần.

 

Nước xám để tưới tiêu

Ưu điểm:

Nước xám cho tưới tiêu là cách phổ biến và dễ dàng nhất để tái chế nước. Nước mưa từ mái nhà và máng xối có thể được thu thập trong thùng nước, thùng nước hoặc bể chứa, được gọi là “thu nước mưa”, và được sử dụng trực tiếp trong vườn hoặc được lưu trữ để sử dụng sau này. Bạn có bao giờ để ý thấy hoa, cây cỏ của bạn luôn trông đẹp hơn nhiều sau cơn bão mưa hay không. Điều này là bởi vì nguồn nước chính đã được xử lý cho con người tiêu thụ và do đó không còn chứa các chất dinh dưỡng và khoáng chất theo yêu cầu của nhà máy và bãi cỏ của bạn.

Việc tưới nước xám được sử dụng tốt nhất cùng với hệ thống tưới tiêu được bơm bên dưới đất vườn. Bằng cách sử dụng nó theo cách này, bất kỳ vấn đề ô nhiễm do vi khuẩn sẽ được giảm đáng kể bởi vì nước thải dưới đất là nó tiếp xúc với rễ của cây trồng mang lại lợi ích cao nhất.

nuoc-xam-4

Nhược điểm:

Trong hầu hết các trường hợp, nước mưa tái chế sạch sẽ và sẵn sàng sử dụng, nó thậm chí có thể được sử dụng để tưới cây trong nhà, nhưng nước thải từ vòi sen và bồn rửa có thể chứa xà phòng, dầu gội và / hoặc tóc. bộ lọc và máy lọc.

Nhưng bạn không muốn các hóa chất nguy hiểm thấm vào đất của bạn và giết chết thực vật của bạn, đặc biệt nếu nó là một khu vườn ăn được. Vì vậy, một hệ thống lọc tự làm có thể loại bỏ hầu hết các hạt lớn hơn và chất gây ô nhiễm nhỏ hơn từ nước xám này lâu trước khi nó đến khu vườn của bạn hoặc mặt đất. Hầu hết các hệ thống lọc nước xám thậm chí có thể lưu trữ nước trong các thùng chứa lớn khi bạn cần nhất.

-Nhiều thành phố trên khắp thế giới và Hoa Kỳ đã sử dụng nước xám tái chế và nước mưa để tưới sân gôn, khu vườn địa phương, và cũng để tưới cho các công viên giải trí và sân thể thao. Trên thực tế, bất kỳ nơi nào cây cối, cây bụi và cây cối cần tưới nước với một số thành phố để bảo tồn nước và tái chế nước bằng cách sử dụng nước xám đã được xử lý để duy trì đài phun nước, ao và các khu vực cảnh quan thành phố lớn.

Nước Xám cho sinh hoạt

Trong khi loại nước mưa và nước xám được xử lý này tốt cho các khu vực và thành phố lớn. Nếu bạn tái chế nước thải sinh hoạt từ vòi sen và bồn rửa, thì hệ thống lọc tốt là chìa khóa. Nước thải từ quần áo giặt thay đổi về chất lượng từ nước rửa để xả nước đến nước xả thứ hai. Vì vậy bạn cần phải suy nghĩ về loại xà phòng, dầu gội và chất tẩy rửa bạn đang sử dụng trong nhà.

nuoc-xam-1

Nếu bạn đang nghĩ đến việc lắp đặt hệ thống nước xám trong nhà để giảm lượng nước ngọt. Bạn nên chuyển sang xà phòng và các sản phẩm làm sạch thân thiện với môi trường không chứa các phốt phát nguy hiểm và hàm lượng natri cũng thấp. Phốt phát và natri sẽ làm suy giảm đất theo thời gian và có thể giết chết cây nếu nước được sử dụng để tưới tiêu. Vì vậy hãy nghĩ về những gì bạn đang đưa vào nước trước.

Nếu bạn đang xây dựng ngôi nhà xanh và bền vững của riêng bạn hoặc xây dựng lại hệ thống nước hiện có, kết hợp hệ thống nước xám vào thiết kế với máy bơm năng lượng mặt trời, bộ lọc hạt, hệ thống xử lý nước xám và bể chứa nước thải được chôn trong vườn là một ý tưởng hay cho phép bạn tiết kiệm nước để có thể sử dụng tốt hơn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước xám tái chế sau khi xử lý để trộn xi măng và bê tông trong quá trình xây dựng nhà.

Ưu điểm:

Việc sử dụng nước thải tái chế vào Nước Xám có thể làm giảm đáng kể hóa đơn nước của bạn và giảm nhu cầu của cộng đồng đối với các nhà máy xử lý chất thải lớn và đắt tiền. Bởi vì rất nhiều người trong chúng ta thích sử dụng và duy trì khu vườn của chúng tôi hoặc muốn làm sạch xe của chúng tôi mỗi cuối tuần, điều quan trọng là chúng tôi tìm cách mới để lưu trữ và tái sử dụng nước thải.

Nhược điểm:

Mua một bể chứa nước thải, tạo các đường ống dẫn nước cần thiết cho hệ thống thoát nước thải của nhà hoặc hệ thống thoát nước mưa, và lọc nước màu xám tái chế để đảm bảo nước an toàn để tái sử dụng có vẻ tốn kém và một nhiệm vụ khó khăn. Nhưng nó có thể giúp đảm bảo rằng các thế hệ tương lai tận hưởng nguồn cung cấp nước sạch tương tự ngay từ vòi nước mà nhiều người trong chúng ta đã cho phép ngày hôm nay.

Facebook Comments
Please follow and like us:
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan