Vật liệu xây dựng cho nhà khung thép

Vật Liệu Xây Dựng Cho Nhà Thép

Vật liệu xây dựng cho nhà thép bao gồm: thép cán nóng và hình thành nguội. Hai loại thép này được sử dụng trong việc xây dựng nhà thép hoặc các trung tâm thương mại và tòa nhà bằng thép. Sự khác nhau giữa 2 loại thép trên?

I/Thép cán nóng và hình thành nguội:

-Thép có nhiều cấp, thông số kỹ thuật, hình dạng và kết cấu.

-Hiệp hội thép thế giới liệt kê hơn 3.500 loại thép khác nhau, mỗi loại có tính chất độc đáo.

-Các loại khác nhau có nghĩa là thép có thể được sử dụng rộng rãi trong cơ sở hạ tầng, thiết bị, phương tiện, tua-bin gió và đặc biệt là vật liệu xây dựng cho nhà thép.

-Tuy nhiên, tối ưu hóa tính chất của thép đối với mỗi ứng dụng sẽ vượt quá sự thay đổi thành phần hóa học. Việc chế biến thép cũng có thể có tác động đáng kể đến các sản phẩm thép.

-Ngay cả khi các cấp và thông số kỹ thuật đều giống nhau. Một điểm khác biệt giữa các sản phẩm thép tiền chế là sự khác biệt giữa thép cán nóng và cán nguội.

 

II/Sự khác biệt giữa thép cán nóng và hình thành nguội:

-Điều quan trọng cần lưu ý là sự khác biệt giữa thép cán nóng và cán nguội là nằm trong những quá trình. Mặc dù các kỹ thuật này ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể và ứng dụng, nhưng không nên nhầm lẫn với các thông số kỹ thuật và các cấp độ chính xác của thép.

-Liên quan đến các loại thép là các lớp và thông số kỹ thuật khác nhau như cán nóng hoặc cán nguội – bao gồm cả thép cacbon cơ bản và thép hợp kim khác.

-Nó có vẻ hiển nhiên, nhưng một số loại thép phù hợp hơn cho các ứng dụng nhất định. Việc biết sử dụng nào có thể giúp tránh chi tiêu quá nhiều vào nguyên liệu thô. Nó cũng có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc vào việc xử lý bổ sung.

-Sự hiểu biết về 2 loại thép nóng và lạnh là không thể thiếu, để lựa chọn vật liệu xây dựng cho nhà thép một cách tốt nhất.

a/Thép cán nóng:   

   *Khái niệm:

-Thép cán nóng là thép được ép ở nhiệt độ rất cao, trên 1.700˚F, cao hơn nhiệt độ tái kết tinh của hầu hết các loại thép. Điều này làm cho thép dễ hình thành hơn và kết quả là các sản phẩm dễ làm việc hơn.

-Để xử lý thép cán nóng, các nhà sản xuất đầu tiên bắt đầu với một chiều dài hình chữ nhật lớn bằng kim loại, được gọi là một phôi thép.

-Phôi được làm nóng và sau đó được gửi cho chế biến trước, nơi nó được san phẳng thành một cuộn lớn. Từ đó, nó được giữ ở nhiệt độ cao và chạy qua một loạt các con lăn để đạt được kích thước hoàn chỉnh phù hợp cho vật liệu xây dựng nhà thép.

-Các sợi thép nóng trắng được đẩy qua các con lăn ở tốc độ cao.

-Đối với tấm kim loại, thép cuộn được kéo thành cuộn và để nguội. Đối với các hình thức khác, chẳng hạn như thanh hoặc tấm, vật liệu được cắt và đóng gói. Thép co lại khi nó nguội đi. Kể từ khi thép cán nóng được làm lạnh sau khi chế biến, khó kiểm soát hơn về hình dạng cuối cùng của nó, làm cho nó ít thích hợp hơn cho các ứng dụng chính xác. Điển hình là các vật liệu xây dựng cho nhà thép bằng thép cán nóng.

-Thép cán nóng thường được sử dụng trong các ứng dụng mà kích thước tối thiểu cụ thể không quan trọng. Đường ray và các dự án xây dựng thường sử dụng thép cán nóng, đặc biệt nó còn được sử dụng làm vật liệu thiết kế cho nhà thép.   

    *Đặc điểm:

-Thép cán nóng thường có thể được xác định bởi các đặc điểm sau:

• Bề mặt thu nhỏ – phần còn lại của làm mát từ nhiệt độ khắc nghiệt.

• Các cạnh và góc được làm tròn nhẹ cho các sản phẩm thanh và tấm (do co rút nên khó hoàn thiện và thiếu chính xác hơn).

• Biến dạng nhẹ, nơi làm mát có thể dẫn đến hình dạng hơi hình thang.

   *Lợi ích của thép cán nóng:

-Thép cán nóng thường được chế biến ít hơn nhiều so với thép cán nguội, làm cho nó rẻ hơn rất nhiều. Bởi vì thép cán nóng được phép làm mát ở nhiệt độ phòng, về cơ bản nó được chuẩn hóa. Có nghĩa là nó không khó khăn trong quá trình dập tắt hoặc làm cứng.

-Khi kết thúc, bề mặt là một mối quan tâm, việc mở rộng quy mô có thể được loại bỏ bằng cách nghiền, phun cát hoặc tẩy rửa axit.

-Khi việc chia tỷ lệ đã được gỡ bỏ, bạn cũng có thể áp dụng nhiều kiểu cọ khác nhau. Thép khử mùi cũng cung cấp một bề mặt tốt hơn cho sơn và các lớp phủ bề mặt khác. Để làm vật liệu xây dựng cho nhà thép.

b/Thép cán nguội:   

   *Khái niệm:

-Thép gia công nguội thường cứng hơn và mạnh hơn thép cán nóng -tiêu chuẩn.

-Thép cán nguội chủ yếu là thép cán nóng đã qua chế biến tiếp. Khi thép cán nóng đã nguội sau đó sẽ được cuộn lại ở nhiệt độ phòng thích hợp. Để đạt được kích thước chính xác hơn và chất lượng bề mặt tốt hơn khi làm vật liêu xây dựng cho nhà thép để đảm bảo an toan cho ngôi nhà của bạn.

-Thép cán nguội thường được sử dụng để mô tả một loạt các quá trình hoàn thiện. Mặc dù về mặt kỹ thuật “cán nguội” chỉ áp dụng cho các tấm trải, qua quá trình nén giữa các con lăn. Các dạng thép được kéo, chẳng hạn như thanh hoặc ống, được “rút ra”, không được cuộn.

-Các quy trình hoàn thiện lạnh khác bao gồm máy tiện, mài và đánh bóng. Mỗi loại được sử dụng để sửa đổi thép cán nóng hiện có thành các sản phẩm tinh chế hơn.

-Thép hình thành nguội là một trong những vật liêu xây dựng cho nhà thép được ưa chuộng nhất hiện nay.

   *Đặc điểm:

-Thép cán nguội thường có thể được xác định bởi các đặc điểm sau:

  • Bề mặt tốt hơn, hoàn thiện hơn với dung sai gần hơn.
  • Các bề mặt nhẵn mịn thường chạm vào da.
  • Thanh thẳng đứng và vuông, thường có các cạnh và góc được xác định rõ.
  • Ống có độ đồng nhất và thẳng đứng tốt hơn.

    *Lợi ích của thép cán nguội:

-Với đặc tính bề mặt tốt hơn so với thép cán nóng. Không có gì ngạc nhiên khi thép cuộn cán nguội thường được sử dụng cho các ứng dụng kỹ thuật chính xác hơn, hoặc khi tính thẩm mỹ là quan trọng. Nhưng do chế biến bổ sung cho các sản phẩm thành phẩm lạnh, chúng có giá cao hơn.

-Xét về đặc điểm vật lý, thép cán nguội thường cứng hơn và mạnh hơn thép cán nóng tiêu chuẩn. Khi kim loại được định hình ở nhiệt độ thấp hơn, độ cứng , sức đề kháng chống đứt gãy và chống biến dạng đều tăng do việc làm cứng.

=>Vì vậy, thép hình thành nguội được sử dụng rộng rãi hơn thép cán nóng trong vật liệu xây dựng cho nhà thép.

-Có những phương pháp điều trị bổ sung, tuy nhiên, cũng có thể tạo ra căng thẳng nội bộ trong vật liệu. Điều này có thể gây cong vênh, không thể đoán trước nếu thép không bị giảm độ cứng trước khi cắt, mài hoặc hàn.

III/Sản xuất và thiết kế sản phẩm:

 

 

-Tùy thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm để xây dựng, vật liệu khác nhau đều có những ưu điểm riêng và hạn chế.

-Đối với các dự án đang chạy hoặc các sản phẩm, vật liệu thép có thể cung cấp các khối xây dựng cho bất kỳ cấu hình cấu trúc nào có thể tưởng tượng được và cho thiết kế nhà thép. Và còn cung cấp vật liêu xây dựng cho nhà thép.

Facebook Comments
Please follow and like us:
0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bài viết liên quan